Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Luật Sư (phần 1)
(09-10-2013 | 16:44)
Trong giai đoạn hiện nay, trong khi đời sống kinh tế, xã hội ngày một phát triển, các mối quan hệ trong xã hội nói chung và trong cộng đồng dân cư nhỏ cũng như trong một gia đình ngày càng phức tạp, thậm chí phát sinh những mâu thuẫn không thể điều hoà được. Từ đó nảy sinh những vấn đề mang tính cấp thiết là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân bị xâm hại trong các vụ việc phi hình sự. Tổ chức luật sư ra đời và không ngừng phát triển chính là đáp ứng các nhu cầu chính đáng đó.

Hiện nay, việc cá nhân, tổ chức có quyền lợi bị xâm phạm thuê Luật sư để bảo vệ không còn là một chuyện xa lạ với xã hội nữa. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong tiến trình xây dựng một Nhà nước pháp quyền.

Để trở thành một Luật sư giỏi, ngoài những kiến thức pháp lý (luật nội dung- luật hình thức), người Luật sư phải có kiến thức tương đối vững chắc về kỹ năng nghề nghiệp của Luật sư.

Đề cập đến kỹ năng nghề nghiệp của Luật sư trong các vụ án phi hình sự là một đề tài rộng, trong phạm vi hạn hẹp của bài viết tiểu luận này, tôi chỉ xin đề cập đến chuyên đề “ Kỹ năng của Luật sư trong vụ án thưùa kế- những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Để tiếp cận các nội dung của đề tài này, trước hết chúng ta cần làm rõ các khái niệm như Kỹ năng của Luật sư là gì? vụ án thừa kế có đặc điểm gì?

Kỹ năng của luật sư như chúng ta đã biết thực chất đó là một kinh nghiệm, thói quen của người Luật sư khi tiếp xúc với một vụ án mà mình nhận. Người Luật sư giải là người biết sử dụng kỹ năng một cách thành thạo và uyển chuyển. Người Luật sư giỏi đồng thời cũng là người có đầy kinh nghiệm nghề nghiệp, có uy tín, và có phương án bảo vệ khách hàng hiệu quả nhất. Tất cả những cái đó được gọi là kỹ năng nghề nghiệp của Luật sư.

Vậy trong một vụ án thừa kế thì kỹ năng nghề nghiệp của Luật sư là gì?

Vụ án thừa kế được hiểu là một vụ việc dân sự, do Pháp luật dân sự điều chỉnh. Chủ thể là các cá nhân có mối quan hệ huyết thống gần gũi nhau. Đối tượng tranh chấp là tài sản, quyền sử dụng đất, tiền…của người chết để lại.

Người Luật sư tiếp cận một vụ án thừa kế thì sẽ bắt đầu như thế nào? đây chính là kỹ năng của luật sư là nội dung chính mà chúng ta cần tìm hiểu.

Kỹ năng của Luật sư là việc người luật sư cần phải làm các công việc sau đây:

- Tiếp xúc với khách hàng- tìm hiệu vụ việc

- Hướng dẫn, tư vấn khách hàng quyết định có khởi kiện hay không khởi kiện. Phân tích các ưu nhược điểm của khởi kiện và không khởi kiện để đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

- Hướng dẫn khách hàng viết đơn khởi kiện (nếu quyết đinh khởi kiện)

- Hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ.

- Hướng dẫn khách hàng cung cấp chứng cứ cho toà án.

- Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cho khách hàng

- Xác đinh vai trò của Luật sư khi tham gia phiên toà

- Trao đổi văn thư với Toà án

- Chuẩn bị các công việc trước phiên toà

- Tham gia phiên toà sơ thẩm.

Đây là các hoạt động cơ bản của Luật sư trong việc giải quyết một vụ án thừa kế nói riêng và vụ án dân sự nói chung. Muốn hoạt động này có hiệu quả thì người Luật sự cần biết sử dụng các kỹ năng một cách uyển chuyển và linh hoạt.

1- Tiếp xúc với khách hàng, tìm hiểu nội dung vụ việc:

Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng, người Luật sư có tạo được tâm lý yên tâm cho khách hàng hay không là ở kỹ năng này.

Khi tiếp xúc với khách hàng, Luật sư phải có thái độ điềm tĩnh, cởi mở, chân tình và đặc biệt biết trấn an cho khách hàng trong trường hợp khách hàng có dấu hiệu mất bình tĩnh. Kỹ năng này đòi hỏi ở người Luật sư nhiều đứng tính, tố chất đặc biết trong việc đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu sự việc và sắp xếp các câu trả lời của khách hàng theo một trình tự logic. Đây thực chất là hoạt động tư vấn, người Luật sư cần phải biết khách hàng của mình đến yêu cầu luật sư giúp đỡ vấn đề gì? nội dung vụ việc ra sao? các vấn đề vướng mắc….Qua giai đoạn này, người Luật sư có thể tìm hiều và sàng lọc các thông tin liên quan đến vụ án thừa kế một cách công bằng và khách quan, đồng thời loại bỏ các yếu tố chứa đựng sự đánh giá chủ quan của khách hàng.

Hoạt động kế tiếp của Luật sư là hướng dẫn, đề nghị khách hàng cung cấp các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu về những vấn đề có liên quan đến vụ việc thừa kế để tìm hiểu nghiên cứu. Trong giai đoạn này, điều mà Luật sư nên tránh là đưa ngay ra giải pháp trả lời vì như vậy rất có thể sẽ làm sai lệch nội dung vụ việc theo chiều hướng khác.
TD (Sưu tầm)

Tin tức khác...